Giới thiệu

01

PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương
Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế

Hiện nay, nhiều tổ chức khoa học trên thế giới đã đưa ra cảnh báo amiăng nằm trong danh mục những chất độc hại hàng đầu đối với sức khỏe con người. Từ năm 1973, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có đủ bằng chứng trên người và thực nghiệm để xếp tất cả các loại amiăng bao gồm cả amiăng trắng vào nhóm 1- nhóm các chất gây ung thư ở người. Năm 2013, tại hội nghị lần thứ 6 Công ước Rotterdam, rất nhiều quốc gia đề nghị cấm hoàn toàn amiăng trắng.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm số người chết do các bệnh liên quan tới amiăng là 107 ngàn người, và số liệu này chỉ mới là thống kê ở các quốc gia có hệ thống thống kê tốt, chưa tính đến số liệu chưa được cập nhật đầy đủ từ các quốc gia đang phát triển – những nước đang sử dụng amiăng nhiều nhất hiện nay. Từ đó, đại diện của WHO cho rằng, cấm tất cả các loại amiăng là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các bệnh tật liên quan tới amiăng. Tổ chức này cũng phản đối việc mở rộng sử dụng amiăng trong vật liệu xây dựng sau năm 2020. Ngoài ra, nhiều kết luận nghiên cứu tại Mỹ, Châu Âu, Úc khẳng định, amiăng trắng là chất gây ung thư ở người, hơn 80% các trường hợp bệnh ung thư trung biểu mô có liên quan tới amiăng, và cứ thêm 1kg amiăng được sử dụng trên bình quân đầu người 1 năm thì số trường hợp mắc ung thư trung biểu mô tăng gấp 2,4 lần. Theo thống kê, trung bình hàng năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 65.000 tấn amiăng nguyên liệu, riêng năm 2012 các doanh nghiệp sản xuất trong nước nhập gần 79.000 tấn, đứng thứ 6 trên thế giới.

Tại Hội thảo về amiăng liên quan đến sức khỏe con người do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tổ chức tại Hà Nội ngày 17/7/2014, các chuyên gia cho rằng, trong nhiều năm qua ngành công nghiệp sản xuất tấm lợp amiăng- ximăng đã phần nào đóng góp vào phát triển nền kinh tế, tạo việc làm cho hàng vạn người lao động trong cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích kinh tế và xã hội, ngành sản xuất này đã và đang có các tác động xấu đến sức khoẻ con người và môi trường, chi phí dành cho bệnh ung thư do amiăng vượt quá giá trị kinh tế amiăng đem lại, ngoài chi phí về y tế thì chi phí về môi trường, đặc biệt là trong việc khắc phục, xử lý chất thải amiăng cũng rất lớn. Ở Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có bất cứ công nghệ, quy trình nào xử lý được loại phế thải này.

Nhiệm vụ của ngành y tế là phải phổ biến tuyên truyền tác hại của amiăng tới người sản xuất và người tiêu dùng tại Việt Nam bởi lẽ, nhiều người Việt Nam hiện nay vẫn chưa hiểu hết mối nguy hiểm của khoáng vật này. Để thực hiện nhiệm vụ trên, Cục Quản lý môi trường y tế- Bộ Y tế xây dựng và đưa website www.amiang.org.vn đi vào hoạt động từ ngày 01/7/2015, song song với website www.vihema.gov.vn. Đây là hai trang thông tin điện tử chính thức của Cục quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế, ngoài việc phổ biến kiến thức chung về môi trường y tế, chúng tôi mong muốn cung cấp cho người đọc những thông tin chuyên sâu về tác hại của amiăng đối với sức khỏe.

Website www.amiang.org.vn cung cấp thông tin, phổ biến kiến thức cho tất cả người dân về amiăng và tác hại của nó, đồng thời cập nhật các thông tin về amiăng trên thế giới và Việt Nam, kinh nghiệm xử lý hậu quả. Ngoài ra bạn đọc có thể trực tiếp đặt các câu hỏi có liên quan đến amiăng theo địa chỉ email: trungtamttmtyt@gmail.com để các chuyên gia về môi trường y tế có thể giải đáp và tư vấn. Website www.amiang.org.vn được thiết kế sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh rất thuận tiện cho việc tra cứu thông tin.

Website www.amiang.org.vn mới đi vào hoạt động nên có thể vẫn còn thiếu sót, Cục Quản lý môi trường y tế mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ người truy cập để website ngày càng hoàn thiện hơn, góp phần phục vụ cho mục tiêu vì sức khỏe nhân dân./.

PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương
Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế